Giải đáp Phụ nữ còn trinh có nên sử dụng cốc nguyệt san không?

661 người đã xem
Ý chính trong bài viết

Với nhiều phụ nữ trên thế giới thì cốc nguyệt san không còn xa lạ gì. Thế nhưng tại Việt Nam thì còn khá mới mẻ nên hội chị em còn khá e ngại vì chẳng biết sử dụng có an toàn không hay phụ nữ còn trinh liệu rằng có bị rách màng trinh hay không? Cùng Huyền Phi tìm hiểu kỹ qua bài viết dưới đây nhé! 

Cốc nguyệt san là gì? 

Cốc nguyệt san là sản phẩm ra đời nhằm để thay thế cho các loại băng vệ sinh và tampon thông dụng mà chị em hay dùng trong những ngày “đèn đỏ”. Đây là một sản phẩm có hình dạng giống như chiếc phễu, chất liệu dẻo và mềm mại, làm từ nhựa y tế hoặc silicon, được đưa trực tiếp vào âm đạo để chứa lượng kinh nguyệt trong ngày “đèn đỏ”. 

Vì có chất liệu mềm dẻo và độ bền cao nên cốc nguyệt san giúp các nàng thoải mái tự tin hoạt động và vui chơi trong chu kỳ kinh nguyệt. Cốc được đưa vào trong âm đạo, nhẹ nhàng “hút” hết lượng máu chảy ra từ tử cung một cách tự nhiên. Cốc nguyệt san – sản phẩm thiết yếu bảo vệ vùng kín, tránh những vi khuẩn xâm nhập gây ra các bệnh phụ khoa đối với phụ nữ. 

Ưu điểm của cốc nguyệt san so với băng vệ sinh hay tampon

Cốc nguyệt san có nhiều ưu việt hơn so với những loại băng vệ sinh thông thường hay tampon. Cụ thể như sau: 

  • Giảm chi phí và hạn chế rác thải: Cốc đựng kinh nguyệt có thể tái sử dụng trong nhiều năm giúp tiết kiệm chi phí so với sản phẩm băng vệ sinh, tampon làm từ giấy, bông hoặc các hạt siêu thấm. Nếu không muốn tái sử dụng nhiều lần, bạn vẫn có thể mua loại sử dụng một lần. Hãy chắc chắn rằng bạn đọc thông tin sản phẩm cẩn thận trước khi mua loại sử dụng nhiều lần. 
  • Nếu dùng băng vệ sinh có độ thấm hút sẽ làm mất độ ẩm tự nhiên của âm đạo cũng như mất cân bằng độ pH, còn dùng cốc nguyệt san bạn sẽ không gặp tình trạng này. 
  • Hạn chế mùi hôi: Máu kinh sẽ có mùi khi tiếp xúc với không khí trong khi cốc đựng kinh nguyệt giúp bạn tránh được tình trạng trên. 
  • Tiện dụng để mang đi: Với kích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ, một chiếc “phễu” sẽ không tốn diện tích bằng những gói băng vệ sinh hay tampon lớn. Nữ giới có thể dễ dàng để gọn trong túi xách và mang theo bất cứ đâu. 
  • Tạo cảm giác thoải mái cho nữ giới: Khi dùng băng vệ sinh, phái nữ thường sẽ phải chịu những sự ẩm ướt, khó chịu thì cốc nguyệt san nhờ nằm sâu trong cơ thể nên máu kinh sẽ đựng được hết trong cốc. Ngoài ra khi sử dụng cốc nguyệt san cũng hạn chế được sự xâm nhập của vi khuẩn ở vùng kín. 

Nhược điểm của cốc nguyệt san so với băng vệ sinh hay tampon

Tuy nhiên đi kèm với những ưu điểm ở trên thì việc sử dụng cốc nguyệt san vẫn có nhược điểm như sau: 

  • Sau mỗi lần dùng cốc, chị em phải mất thời gian vệ sinh cốc sạch sẽ trong khi các loại băng vệ sinh thì chỉ cần gói lại và vứt đi là xong. 
  • Cách sử dụng cốc nguyệt san nhìn chung sẽ khó hơn dùng băng vệ sinh nên nhiều người khi chưa quen thì loay hoay mãi vẫn không nhét cốc vào bên trong được. 
  • Cốc nguyệt san có thể gây tác động đến màng trinh nếu sử dụng không đúng cách, vì vậy sản phẩm thường chỉ được sử dụng cho những người đã quan hệ. 

Phụ  nữ còn  trinh có nên sử dụng cốc nguyệt san không?

Khác với loại băng vệ sinh thông thường dùng bên ngoài hoặc tampon chỉ  cần đưa thẳng vào bên trong thì cốc nguyệt san sẽ phải gấp nhỏ sau đó mới được đưa vào âm đạo. Khi vào đến nơi, cốc sẽ tự bung ra, ôm khít nhằm hứng đựng lượng máu kinh. Chính vì vậy, sản phẩm này có thể ít nhiều ảnh hưởng đến tấm màng trinh mỏng manh của nữ giới. 

Chính vì thế phụ nữ còn trinh có nên sử dụng cốc nguyệt san hay không thì còn phụ thuộc vào nhu cầu và suy nghĩ của mỗi người. Theo đó, nếu bạn nữ chưa quan hệ, muốn “giữ” màng trinh cho sau này hoặc lo sợ bị mất trinh thì không nên dùng cốc nguyệt san. Còn trong trường hợp nữ giới không quá để ý về màng trinh, có suy nghĩ thoáng thì hoàn toàn có thể bắt đầu tìm hiểu và sử dụng sản phẩm nếu đã 16 tuổi. 

Hy vọng qua bài viết này, Huyền Phi đã chia sẻ cho các bạn nữ vấn đề khi phụ nữ còn trinh có nên dùng cốc nguyệt san hay không. Những thông tin trên sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về sản phẩm cốc nguyệt san để từ đó có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp với bản thân mình trong những ngày kinh nguyệt. 

Có thể bạn chưa biết?