nắng mấy giờ làm đen da

Nắng mấy giờ làm đen da? Tia UV thời điểm này nguy hiểm thế nào

55 người đã xem
Ý chính trong bài viết

Ánh nắng mặt trời tùy thời điểm mà có cường độ chiếu sáng khác nhau. Vì thế, mức độ ảnh hưởng tới da cũng có sự khác nhau. Vậy nắng mấy giờ làm đen da? Việc chống nắng bảo vệ da cần phải có các biện pháp phù hợp để bảo vệ da hiệu quả nhất. 

Nắng mấy giờ làm đen da?

Nhiều chị em có chung thắc mắc nắng mấy giờ làm đen da để có phương án bảo vệ da. Dựa theo cường độ chiếu sáng thì nắng từ 10 giờ sáng – 15 giờ chiều là khoảng thời gian có thể gây đen da nhanh nhất. Tại các khung giờ này, các bạn nên hạn chế ra ngoài. Nếu có việc cần thiết nên áp dụng các biện pháp bảo vệ da để tránh những tác động từ tia UV gây hại cho da. 

Nắng mấy giờ làm đen da? Tia UV thời điểm này nguy hiểm thế nào - Ảnh 1
Nắng buổi trưa gay gắt nhất trong ngày

Thực tế, ánh nắng mặt trời không hoàn toàn gây hại, thậm chí còn là nguồn cung cấp vitamin D hiệu quả. Tuy nhiên, không phải thời điểm nào các tia nắng cũng cung cấp nguồn vitamin này. Thậm chí còn gây những tổn thương cho da vô cùng nguy hiểm. 

Tia UV có trong ánh nắng mặt trời khi chiếu xuống mặt đất sẽ phụ thuộc phần lớn vào thời gian trong ngày. Bên cạnh đó là vị trí, độ cao, độ che phủ của mây. Nếu chỉ số tia UV lớn thì khả năng gây hại càng cao. Vì thế, vào thời điểm nắng đạt đỉnh điểm là buổi trưa cho tới 15 giờ chiều, chỉ số UV là lớn nhất, không chỉ làm đen da sạm mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe cơ thể dễ bị mất nước, ngất. 

Nắng mấy giờ làm đen da? Tia UV thời điểm này nguy hiểm thế nào - Ảnh 2
Tia cực tím trong ánh nắng mặt trời khiến da đen hơn

Khả năng tấn công và làm đen da của ánh nắng mặt trời trong khoảng từ 10 giờ – 15 giờ là rất lớn. Chúng có thể dễ dàng xuyên qua lớp quần áo để tấn công da. Vì thế, bên cạnh ứng dụng các vật dụng chống nắng, các bạn nên chủ động thoa kem chống nắng để bảo vệ da tốt nhất.

Sau khi đã có câu trả lời cho câu hỏi nắng mấy giờ làm đen da, cùng Mỹ Phẩm Huyền Phi tìm hiểu tại sao thời gian này da lại đặc biệt bị đen đi chông thấy khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhé.

Tạo sao nắng làm đen da?

Tình trạng sạm da, cháy nắng là biểu hiện rõ ràng nhất cho thấy tế bào da đang gặp tổn thương. Sở dĩ ánh nắng có thể khiến da bị đen là vì:

Trong ánh nắng mặt trời có chứa tia hồng ngoại và 3 tia cực tím: UVA, UVB, UVC. Trong đó, tia UVC không tác động trực tiếp tới da vì chúng đã bị chặn lại ở tầng khí quyển. Cường độ của ánh nắng trong thời điểm nắng đỉnh điểm có bước sóng mạnh, với khả năng xuyên thấu lớn. Cụ thể là:

  • Tia UVA: chiếm tới 95% tổng số bức xạ UV trong ánh nắng mặt trời. Tia UVA có bước sóng dài nhất chiếm tới 320-400nm. Loại tia này cò khả năng xuyên thấu qua tầng ozone, mây, nước, kính hay quần áo mỏng. Đồng thời cũng là nguyên nhân chính làm đen da, thâm sạm và lão hóa nhanh chóng.
  • Tia UVB: có bước sóng ngắn hơn tia UVA, chỉ từ 290-320nm. Loại tia này có thể khiến da bị cháy nắng, đen da, lão hóa, tổn hại đến mắt.
  • Tia UVC: có bước sóng ngắn chỉ khoảng 190-200nm. Đây là loại tia độc hại nhất cho làn da và sức khỏe con người. Tuy nhiên, may mắn là chúng đã được tầng ozone hấp thụ trước khi chiếu xuống Trái đất. Vì thế không còn gây hại nhiều cho da.
Nắng mấy giờ làm đen da? Tia UV thời điểm này nguy hiểm thế nào - Ảnh 3
Tia UVA , UVB có trong ánh nắng gây đen da

Khi da tiếp xúc với các tia cực tím sẽ sản xuất hắc tố melanin và bị sẫm màu trong quá trình oxy hóa. Nếu da phơi nắng trong thời gian dài, các melanin tiếp tục sinh ra nhiều hơn khiến da đen đi. Thực tế da đen khi nắng tác động giống như một “tấm lá chắn’ để chống lại tia cực tím. Nếu như không có lớp da sậm màu này thì các mô tế bào da dễ bị tổn thương, thậm chí là ung thư da vô cùng nguy hiểm. 

Mức độ đen của da có sự chênh lệch tùy theo nhiều yếu tố khác: sắc tố da, chủng tộc, thời gian chịu tác động…. Da tiếp xúc vào thời điểm nắng đạt đỉnh càng khiến da đen hơn so với khi ánh mặt trời dịu đi. 

Thời gian nắng làm đen da nếu không chống nắng nguy hiểm thế nào?

Trong ánh nắng mặt trời có chứa tia tử ngoại, vào những thời điểm, khung giờ nắng làm đen da mức độ tổn thương càng lớn. Tuy nhiên, nhiều chị em còn chưa nhận thức đúng về những tác hại của ánh nắng mặt trời nên còn chủ quan không áp dụng các biện pháp chống nắng cần thiết. Việc này gây ảnh hưởng rất lớn tới da:

Nắng mấy giờ làm đen da? Tia UV thời điểm này nguy hiểm thế nào - Ảnh 4
Da lão hóa sớm, xuất hiện các vết thâm, nám, sạm, nhăn và khô da

Tia UVB có trong ánh nắng mặt trời khiến sản sinh tế bào sừng, khiến cho lớp thượng bì dày và thô ráp hơn. Tình trạng này đặc biệt nguy hiểm cho những bạn gái thuộc da nhạy cảm và đang bị mụn trứng cá. Ánh nắng cũng là nguyên nhân dẫn tới một số bệnh liên quan tới da như: trứng cá đỏ, phồng rộp da…

Ngoài ra, tia cực tím có khả năng xuyên thấu cực mạnh. Nếu các nàng nghĩ rằng sử dụng áo chống nắng, đội mũ là đã có thể chống nắng thì hoàn toàn sai lầm nhé! Vì ánh nắng có thể xuyên qua các lớp quần áo và gây hại cho da. Phá hủy các chất chống oxy hóa, ceramides, vitamin… khiến da đen đi nhanh chóng và có nguy cơ gây ung thư da. 

Việc tìm hiểu nắng mấy giờ làm đen da rất quan trọng, giúp các chị em biết cách chăm sóc và bảo vệ da hiệu quả nhất. Nếu có thắc mắc gì khi thực hiện chống nắng hãy gọi tới số 0988 579 179 – 0966 579 179 để được giải đáp kịp thời!

Có thể bạn chưa biết: