Lầm tưởng sai lầm về dưỡng ẩm và cấp ẩm

108 người đã xem
Ý chính trong bài viết

Dưỡng da nhiều nhưng có nhiều người vẫn nghĩ rằng dưỡng ẩm và cấp ẩm cho da là một. Nhưng thật sai lầm vì đó là hai bước khác nhau hoàn toàn. Bạn cần phải phân biệt được 2 khái niệm này để có thể lựa chọn được sản phẩm và chăm sóc da phù hợp cho bản thân. 

Dưỡng ẩm và cấp ẩm khác nhau như thế nào?

Dưỡng ẩm là bước dưỡng ẩm cần thiết vào mùa hanh khô, nhất là đối với loại da khô và hỗn hợp thiên khô. Nếu chúng ta muốn dưỡng ẩm vào thời tiết mùa hè thì chỉ nên sử dụng kem dưỡng ẩm có hàm lượng độ ẩm nhẹ vào buổi tối, tuyệt đối không dùng vào ban ngày để tránh bị nhờn dính cả ngày. 

Các sản phẩm dưỡng ẩm chủ yếu có dạng kem, có chứa các humectants kết hợp với các chất làm mềm da (amollients) và các chất khóa ẩm (Occlusives). Các sản phẩm này có khả năng vừa cấp nước, vừa tạo một lớp màng bên ngoài da, giữ ẩm lại, ngăn không cho chúng thoát qua da. 

Cấp ẩm là bước cấp nước cho mọi loại da, điều này đặc biệt quan trọng đối với loại da dầu hay hỗn hợp thiên dầu vào mùa hè. Chính vì vậy việc bổ sung nước cho tầng ngoài cùng của da bằng cách sử dụng các sản phẩm có hàm lượng nước lớn, thường ở dạng lỏng như xịt khoáng, serum.

Đặc biệt của các sản phẩm cấp nước dưới dạng lỏng, khả năng thẩm thấu vào trong da nhanh, không bị nhờn rít cho da khi sử dụng. Các sản phẩm có khả năng hút ẩm từ môi trường bên ngoài để cung cấp thêm độ ẩm cho da, lấy lại cho bạn vẻ đẹp mướt mịn và săn chắc. 

Làm sao để biết da đang cần dưỡng ẩm hay cấp ẩm?

Biểu hiện

Dưỡng ẩm: Nếu như bạn đang gặp tình trạng như: da khô, bong tróc, nứt nẻ, sắc tố da sạm đi, trông gương mặt thiếu sức sống và hấp thụ các sản phẩm dưỡng da kém thì lúc này ngay lập tức bạn cần phải dưỡng ẩm. 

Cấp ẩm: Còn nếu như bạn thường có những biểu hiện như lỗ chân lông to, da tiết nhiều dầu khi ngồi máy lạnh hoặc khi ra nắng nóng, thường xỉn màu khi về chiều thì chắc chắn rằng da bạn đang bị thiếu ẩm. 

Nguyên nhân

Dưỡng ẩm: Điều này thường xảy ra với các nàng da khô kinh niên, da thiếu dầu hoặc không sản xuất lượng dầu cần thiết đủ để ngăn độ ẩm trên da bị mất đi. Các nàng da khô thường vừa thiếu nước vừa thiếu ẩm. 

Cấp ẩm: Do tiếp xúc với nhiệt độ cao quá lạnh hoặc quá nóng. 

Giải pháp

Dưỡng ẩm: Sử dụng sản phẩm có dạng lỏng có độ sệt nhẹ và chứa chất mềm da để hỗ trợ việc cấp, khóa ẩm cho da. 

Cấp ẩm: Cần bổ sung nước cho tầng nước cho tầng ngoài bằng cách sử dụng các sản phẩm có hàm lượng nước lớn giúp da mau lấy lại vẻ mướt mịn.

Để chăm sóc da mặt hiệu quả bạn cần hiểu rõ chế độ cấp ẩm và dưỡng ẩm khác nhau như thế nào. Hai hoạt chất này vốn hỗ trợ cho nhau giúp da đủ ẩm căng mọng và mịn màng đấy.

Đừng chỉ chăm chút cấp ẩm mà quên dưỡng  ẩm cho da và ngược lại. Với những thông tin trên, chúc bạn luôn có làn da căng mịn, tươi trẻ tự tin dù bất cứ thời tiết nào trong năm nhé.

Có thể bạn chưa biết?